Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Tiêu chí chọn trường cho con vào lớp 1 -Top1learn

Tiêu chí chọn trường cho con vào lớp 1 -Top1learn

Lớp 1 là bước chuyển đổi giai đoạn từ mầm non lên bậc tiểu học vô cùng quan trọng với trẻ. Năm học đầu đời khi con chuyển từ giai đoạn chơi sang học cần sự thích nghi. Khi đó lựa chọn được môi trường gần gũi, giúp trẻ cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui là sự thành công của các bậc cha mẹ. Nội dung bài viết này xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh những kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con vào lớp 1.

học sinh tiểu học tại trường Dewey

Contents

Vai trò của việc chọn trường tiểu học cho con

Sự bỡ ngỡ của đứa trẻ trong giai đoạn chuyển đổi cấp học khiến các bậc phụ huynh không tránh khỏi những bồi hồi lo lắng khi gửi gắm con em mình đến môi trường mới. Ở đây, không còn những những đứa trẻ chỉ biết vui chơi đùa nghịch mà các con sẽ vào nề nếp khuôn khổ học tập. Đây là giai đoạn nền móng vô cùng quan trọng cho sự bứt phá ở những năm tiếp theo. Do đó việc chọn môi trường lý tưởng cho con theo học luôn được phụ huynh quan tâm đặt lên hàng đầu.

Tiêu chí chọn trường tiểu học phù hợp cho con

Sự phù hợp của trẻ với môi trường học tập mới sẽ mang đến sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, kiến thức và kỹ năng sống. Do vậy cha mẹ nên dựa trên những tiêu chí trọng điểm để chọn trường cho bé vào lớp 1.

Đối với con

Việc học tập là việc của con. Do đó cha mẹ hãy đặt con lên hàng đầu trong sự lựa chọn môi trường học tập phù hợp.

Phù hợp năng lực

Giai đoạn năm học đầu đời này trẻ đang dần hình thành các loại hình thông minh. Khi chọn đúng môi trường, loại hình thông minh của trẻ dần được định hình và bộc lộ. Mỗi trẻ sẽ thể hiện khả năng nổi trội ở những lĩnh vực riêng biệt. Do đó chọn ngôi trường phù hợp năng lực sẽ giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng bộc lộ.

Phù hợp tính cách

Cha mẹ hãy dựa trên những nguyện vọng, mong muốn và tính cách của con trẻ để chọn trường tiểu học cho con phù hợp. Một số tiêu chí thể hiện sự phù hợp tính cách.

Trẻ thích môi trường học tập sáng tạo, vui nhộn và phong phú?

Trẻ thích hợp môi trường học tập đông hay ít học sinh?

Trẻ có thể thích nghi tự chăm sóc cho bản thân hay cần sự chăm sóc của giáo viên?

Trẻ có thích ứng được với áp lực học tập toàn diện (học thêm năng khiếu, học thêm văn hóa…)?

Đối với gia đình

Song hành với thích ứng của con thì mục tiêu của gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong lựa chọn trường học cho con.

Triết lý giáo dục của gia đình và nhà trường phù hợp (phù hợp với định hướng giáo dục)

Mỗi bậc phụ huynh đều có những định hướng kỳ vọng cho tương lai con em mình. Do đó chọn lựa ngôi trường có định hướng giáo dục phù hợp là một trong những nhân tố quan trọng quyết định thành bại tương lai con trẻ. Những tiêu chí lựa chọn định hướng giáo dục phù hợp của nhà trường là một trong những kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con hiệu quả.

Định hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ hay coi trọng thành tích học tập?

Định hướng giáo dục theo phong cách truyền thống hay hướng đến sự phát triển sáng tạo, hiện đại?

Định hướng phát triển song hành dựa trên sự hợp tác của phụ huynh và nhà trường hay giao toàn bộ trách nhiệm cho nhà trường?

Vị trí địa lý

Trước áp lực của công việc, cuộc sống và thời gian di chuyển tại các thành phố lớn luôn trong tình trạng đông đúc xe cộ thì yếu tố thực tế cũng cần được lưu ý.

Ngôi trường có vị trí địa lý gần nhà sẽ mang đến nhiều thuận lợi với trẻ trong giai đoạn còn non nớt. Cùng với đó là đảm bảo giờ giấc đi học không gây ảnh hưởng đột ngột đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi có các sự cố ở trường cũng dễ dàng hơn cho cha mẹ trong xử lý các tình huống như con không may cảm, sốt… trong quá trình học tập.

Học phí

Đây là một trong các tiêu chí chọn trường tiểu học cho con cần lưu ý. Các bậc phụ huynh nên có sự tính toán thận trọng lâu dài để đảm bảo chuẩn bị nguồn ngân sách cho con theo học tại ngôi trường trong quá trình xuyên suốt cấp học. Cha mẹ cần tránh tình trạng không kham nổi học phí khiến con phải ngắt quãng sau 1-2 kỳ học rồi phải chuyển trường. Sự xáo trộn môi trường quen thuộc gây áp lực tâm lý rất lớn với trẻ ở giai đoạn những năm đầu đời này.

Làm sao để xác định trường học đó có phù hợp với con và gia đình

Tìm hiểu chi tiết và sâu sắc các kênh thông tin về ngôi trường cho con theo học chính là kinh nghiệm chọn trường tiểu học phù hợp hiệu quả.

Tìm hiểu các thông tin về trường học

Có đa dạng các lĩnh vực thông tin cần tìm hiểu, trong đó các bậc phụ huynh nên tập trung đến những yếu tố trọng điểm.

Chương trình đào tạo

Yếu tố này được đánh giá là tiêu chí hàng đầu để xếp hạng một ngôi trường. Chương trình đào tạo hướng đến sự sáng tạo, song hành kiến thức và kỹ năng, được áp dụng vào thực tế cho học sinh thế kỷ 21. Đặc biệt là sự chú trọng năng lực song ngữ Anh – Việt giúp các học sinh thành công trong quá trình hội nhập quốc tế.

Cơ sở vật chất

Ngôi trường khang trang, sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi, đảm bảo an toàn tác động không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của học sinh. Do đó, cách chọn trường tiểu học cho con được nhiều cha mẹ lựa chọn là chú trọng đến yếu tố cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học.

Phòng thư viện Dewey Schools

Không gian ngôi trường cần đảm bảo đầy đủ với sự riêng biệt các khu vực phòng học, phòng thực hành, khu cảnh quan, thư viện, bếp ăn… cùng sự hài hòa không gian trong và ngoài trời. Ngôi trường được trang bị đầy đủ thể hiện sự quan tâm đến phát triển cho học sinh cả về trí tuệ lẫn thể chất.

Giáo viên

Đội ngũ giáo viên là những người trực tiếp giảng dạy con em mình nên các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Giáo viên nhiệt tình, thân thiện cùng năng lực sư phạm và phẩm chất tốt là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn. Việc đánh giá giáo viên dựa trên sự tiếp xúc cũng như những tham khảo để nhận thấy sự ân cần, quan tâm. Cùng với việc đánh giá thái độ cần tìm hiểu những sáng tạo trong soạn giáo án và thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn.

Định hướng sau khi học hết tiểu học

Đây là một tiêu chí chọn trường cho con vào lớp 1 mới mẻ nhưng hoàn toàn thực tế. Bởi chúng ta sống trong thời công nghệ 4.0, không thể tư duy theo lối cổ điển truyền thống, học đến đâu hay đến đó. Định hướng mục tiêu rõ ràng sau khi hết cấp học tiểu học mà ngôi trường đề ra đó chính là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt là tổ chức cho học sinh phương pháp học, đó là giá trị cốt lõi quan trọng.

Sự độc đáo của nhà trường

Mỗi ngôi trường có những thế mạnh khác biệt. như ngoại ngữ, nghệ thuật, khoa học. Tập trung tìm hiểu ngôi trường tiểu học chọn lựa cho con em mình chú trọng phát triển lĩnh vực gì, có phù hợp với sở thích, nhu cầu của con hay không sẽ là gợi ý lý tưởng giúp cha mẹ dễ dàng quyết định. Cùng với đó là những triết lý, nền tảng giáo dục của nhà trường và tầm nhìn sứ mệnh tương lai để thấy giá trị ngôi trường sẽ cho con theo học.

Tìm hiểu các thông tin này ở đâu?

Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu thông tin chọn trường tiểu học cho con em mình qua nhiều kênh thông tin hiệu quả.

Tìm hiểu thông tin về trường qua kênh Internet phổ biến hiện nay như website, Facebook, Youtube… đăng tải phong phú các nội dung tư vấn tuyển sinh, hoạt động học tập, thành tích của nhà trường.

Cùng với đó, phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của người thân, bè bạn đã từng có con cái theo học tại ngôi trường về chất lượng đào tạo cùng những đánh giá thông qua các tiêu chí đặt ra. Đặc biệt là những thông tin tham khảo từ những bậc phụ huynh đang có con theo học tại trường là kinh nghiệm chọn trường cho con vào lớp 1 được áp dụng phổ biến. Đây là nguồn thông tin tin cậy xác thực nhất cho các bậc phụ huynh những điều bổ ích trong giai đoạn phân vân chọn trường cho con.

Sau những thông tin tham vấn hữu ích, các bậc phụ huynh cân nhắc sự phù hợp của con với môi trường học tập. Hoạt động cần thực hiện tiếp theo là tham quan trực tiếp ngôi trường và nhân những thông tin tư vấn đầy đủ nhất từ đội ngũ tư vấn viên của trường.

Cùng với đó là tham gia trải nghiệm thực tế các hoạt động của nhà trường cũng như những buổi chia sẻ thông tin do nhà trường tổ chức. Hoạt động này sẽ cho phụ huynh “mắt thấy tai nghe” chứng kiến và cảm nhận những giá trị để cảm thấy yên tâm khi gửi gắm con em mình.

Đồng thời, không quên vai trò của con trong việc chọn trường tiểu học cho con. Hãy cùng con tham gia các hoạt động và để con trải nghiệm xem con có thực sự hứng thú hay không. Để con tự do khám phá, học thử tất cả các chương trình mà nhà trường tổ chức.

Quá trình tham quan, trải nghiệm hãy lưu ý các đánh giá toàn diện về chương trình giáo dục, yếu tố con người (thầy và trò) tại ngôi trường có thực sự thân thiện, vui tươi, cởi mở và hạnh phúc cùng cơ sở vật chất của ngôi trường.

Đến đây, những băn khoăn về việc nên chọn trường tiểu học nào cho con của các bậc phụ huynh đã được giải đáp.

The Dewey School thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của các bậc cha mẹ khi mong  muốn gửi gắm con em mình vào một cộng đồng nhà trường uy tín, cho con khám phá phát triển tiềm năng tối đa. Do đó, ngôi trường tôn vinh những tháng năm quý giá đầu đời cho trẻ bằng việc xây nên một môi trường cho học sinh thái độ tích cực với việc học tập và tạo dựng các mối quan hệ.

Bậc tiểu học là nền móng quan trọng, do đó The Dewey School trang bị cho học sinh nền tảng kiến thức khoa học tự nhiên, xã hội cùng những ứng dụng thực tiễn, tạo cảm hứng học tập cho mỗi cá nhân.

Sự đam mê khám phá bản thân và thế giới bên ngoài giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, cởi mở với cộng đồng và trở thành con người toàn diện: Chân – Thiện – Mỹ. Hay đến trải nghiệm và cảm nhận, các bậc cha mẹ thông thái sẽ thực sự không hối tiếc vì tìm thấy môi trường phù hợp lý tưởng cho sự phát triển tương lai con em mình rộng mở phía trước.

V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart