Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Lỗi thường gặp khi thi IELTS mà bạn nên tránh – Top1Learn

Lỗi thường gặp khi thi IELTS mà bạn nên tránh – Top1Learn

Bạn có bao giờ thắc mắc: “Vì sao điểm IELTS của tôi mãi không cải thiện được, trong khi tôi đã ôn rất nhiều?” Do đó, hãy cùng tìm hiểu các lỗi thường gặp khi thi IELTS mà bạn nên tránh để từ đó bạn có thể tự giải đáp thắc mắc và có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình thông qua bài viết sau nhé.

Contents

Lỗi thường gặp khi thi Speaking IELTS

 • Nói rập khuôn/ Lặp từ nhiều: Nhiều bạn trước khi đi thi thủ sẵn cho mình những cấu trúc , cụm từ cho các câu trả lời của mình với hi vọng khi nói sẽ lưu loát hơn. Tuy nhiên, bạn nên đưa ra câu trả lời một cách linh hoạt, tự nhiên, đồng thời sử dụng nhiều từ ngữ, cấu trúc câu khác nhau thay vì chỉ lặp đi lặp lại những từ cơ bản hoặc copy lại câu hỏi để trả lời.
 • Nói mà không có ngữ điệu: nhiều bạn nói nhưng không có cảm xúc, không nhấn nhá ở những chi tiết quan trọng. Hãy nhớ thay đổi ngữ điệu, âm độ, âm lượng và tốc độ khi nói để khiến cho lời nói của bạn thêm tự nhiên và lôi cuốn, cũng như khiến người nghe dễ nắm được trọng tâm của câu nói hơn
 • Dùng sai thì trong câu/ Dùng thì chưa đa dạng: Đa số các bạn đi thi thường sử dụng thì hiện tại đơn trong khi nhiều câu hỏi lại ở thì quá khứ đơn hoặc hiện tại tiếp diễn, tương lai,… hoặc có một số các bạn sử dụng thì quá khứ đơn lúc đầu, nhưng sau đó vì quên mà quay về dùng thì hiện tại đơn.
 • Giữ im lặng/ Ngập ngừng quá lâu: bạn có thể ngập ngừng một đôi giây trước khi nói, hoặc khi tạm ngưng giữa các ý tưởng, nhưng việc im lặng quá lâu trong thời gian trả lời câu hỏi sẽ khiến điểm số của bạn bị ảnh hưởng không nhỏ. Hãy trang bị một vài câu nối sau để sử dụng: “That’s an interesting question”, “As far as I am concerned”, “Let me see”, “In my opinion”, “As far as I am concerned”.
 • Quá lạm dụng từ nối: Việc đưa các từ nối, hay liên vào trong câu trả lời sẽ giúp cho các câu nói có liên kết chặt chẽ, logic hơn. Nhưng việc lạm dụng quá mức những từ như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự trôi chảy của bài nói vì nó làm người nghe khó theo dõi
 • Lạc đề: Nhiều bạn dù chưa thật sự hiểu câu hỏi nhưng vẫn cố gắng trả lời để không bị mất điểm lưu loát. Tuy nhiên, nếu bạn nói nhiều mà không đi vào trọng tâm cũng sẽ không ghi được điểm từ giám khảo.
 • Mắc các lỗi về phát âm: Trọng âm là yếu tố quyết định nghĩa của từ và độ tự nhiên khi nói. Nếu như bạn phát âm sai quá nhiều lần thì dù ý tưởng, luận điểm dù có hay tới đâu, giám khảo cũng khó lòng hiểu được cái hay đó.
 • Nói quá ít hoặc quá nhiều: Nếu bạn nói quá ít, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thể hiện hết khả năng tiếng Anh của mình. Ngược lại, nếu bạn nói quá nhiều, câu trả lời của bạn bị lê thê, thiếu mạch lạc, thậm chí bạn có thể sẽ mắc nhiều lỗi hơn.

Những lỗi sai phổ biến trong bài thi IELTS Writing - IGE IELTS

Lỗi thường gặp khi thi Writing IELTS

 • Lạc đề: Hãy xác định rõ yêu cầu đề bài, sau đó cần đảm bảo trả lời đúng và đủ từng phần câu hỏi.
 • Bài viết quá ngắn: Với những đề bài hiếm gặp hoặc những bảng biểu khó hiểu thì chắc chắn sẽ có những trường hợp “không có gì để viết”. Tuy nhiên, chỉ cần bạn viết đủ các chi tiết chính, có 1 chút ý tưởng cơ bản, kết hợp với việc nắm chắc format bài, các dạng cấu trúc, từ ngữ thường dùng là có thể hoàn thành tốt yêu cầu.
 • Bố cục thiếu rõ ràng: Mỗi phần, mỗi đoạn trong bài sẽ có nội dung và chức năng riêng của nó nhưng vẫn nằm trong mạch liên kết, phát triển của toàn bài. Do đó bạn cũng nên chú ý đến bố cục tổng thể bài viết.
 • Lấy ví dụ kém hiệu quả: Lấy ví dụ là một cách tuyệt vời để nhấn mạnh và làm rõ luận điểm. Nhưng nếu ví dụ không liên quan đến những gì viết trong bài, hoặc không chính xác thì nó sẽ không có tác dụng.
 • Dùng I, we, you,… khi lập luận: bạn chỉ nên dùng ngôi thứ nhất, hoặc we, you,… khi trực tiếp đưa ra quan điểm cá nhân ở phần mở bài và kết bài. Còn đối với phần lập luận, phân tích quan điểm ở thân bài thì nên tránh sử dụng, thay vào đó nên dùng they, people… để đảm bảo độ khách quan của lập luận.
 • Lỗi lặp từ, dùng từ không phù hợp, sử dụng từ viết tắt và lỗi viết số: Nếu bạn sử dụng quá nhiều lần một từ, cụm từ thì có thể bị coi là không có đủ vốn từ, không có tư duy ngôn ngữ linh hoạt. Thêm nữa, bạn cũng cần lưu ý là chỉ nên dùng từ ngữ formal, TRÁNH các idioms, slang hay cụm viết tắt nhé.
 • Diễn đạt quá tuyệt đối: Các từ mang thái cực khẳng định tuyệt đối như always, never, absolutely… là những từ không nên dùng trong IELTS Writing. Vậy nên hãy dùng những từ như can, could, may, might,… hay các cụm “it is possible/likely that”, “it tends to”,… sẽ giúp tăng độ thực tế và khách quan.
 • Dùng sai thì: Đây là một lỗi ngữ pháp khá cơ bản nhưng nhiều bạn vẫn mắc phải khi làm bài thi. Hãy đảm bảo bản thân đã nắm chắc các thì ngữ pháp, các thì cơ bản và thường dùng nhất trước khi bước vào phòng thi nhé!

Top 5 trang web chữa bài IELTS Writing miễn phí - GLN

Lỗi thường gặp khi thí sinh học và ôn luyện thi IELTS

 • Không coi trọng 1 trong 4 kỹ năng

Có nhiều bạn chỉ quan tâm và chỉ tập trung luyện thi kỹ một kỹ năng nào đó và bỏ qua các kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, việc tập trung ôn luyện cho cả 4 kỹ năng là rất quan trọng và bạn không nên chỉ tập trung cho một phần nào cả.

 • Không chú trọng nâng cao kỹ năng và từ vựng

Bạn nên tập trung cải thiện và nâng cao các kỹ năng và vốn từ vựng của mình, thay vì học thuộc các mẹo vặt vì chúng không thể giúp tăng điểm chỉ trong vài ngày luyện thi được.

 • Cố gắng nhồi nhét từ vựng nâng cao

Việc sử dụng những từ vựng mang tính học thuật, đặc biệt là những từ vựng nâng cao, từ ngữ chuyên ngành luôn ghi điểm trong bài thi và chắc chắn đó là một việc đáng khen. Tuy nhiên, vì bạn có thể không nắm vững định nghĩa của từ nên sẽ làm cho các câu lủng củng, không hợp nội dung và nhiều khi không thể hiện đúng những gì bạn muốn thể hiện.

 • Học mà không có lộ trình

Nhiều người thường học ôn thi IELTS trong vô định, không có lộ trình và phương pháp cụ thể, nghe và đọc tiếng Anh rất nhiều nhưng không biết bản thân hiểu đến đâu, cách đọc như thế nào là hiệu quả. Do đó, trước khi bắt tay vào học, hãy đặt mục tiêu cụ thể, vạch lộ trình phù hợp với trình độ bản thân, …

 • Không tận dụng các cộng đồng trên mạng xã hội

Hiện nay, trên mạng xã hội facebook có rất nhiều cộng đồng giúp mọi người học và luyện thi IELTS, vì thế bạn cũng nên tìm cách chọn lọc các cộng đồng, nhóm ôn thi để có thể hỗ trợ mục đích luyện thi của bản thân tốt hơn.

Top 5 English Learning Tools for Beginners

Làm thế nào để tự học, ôn luyện thi IELTS tốt

 • Đọc báo, nghe nhạc tiếng Anh

Đầu tiên bạn nên để bản thân có thời gian thích nghi với tiếng Anh, không bị “shock với lượng từ vựng, cũng như cấu trúc câu bằng việc thường xuyên nghe nhạc, đọc báo, ebook tiếng Anh.

 • Xem video, TV shows, phim ảnh tiếng Anh

Nếu bạn thấy việc đọc sách, báo bằng tiếng Anh khiến bạn nhàm chán và khá buồn ngủ, vậy thì bạn có thể xem xét việc xem những bộ phim, TV shows hoặc phim ảnh bằng tiếng Anh theo sở thích để tạo nhiều hứng thú hơn.

 • Học từ vựng và luyện phát âm chuẩn

Hãy trang bị cho bản thân một quyển từ điển chất lượng, nhỏ gọn, có đầy đủ phần phân tích, giải thích nghĩa từ bằng nhiều câu ví dụ bằng tiếng Anh để bạn có thể tiện lợi mang theo mọi lúc mọi nơi.

 • Ôn luyện thật kỹ phần ngữ pháp
 • Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tập giải đề IELTS

Đây là bước kiểm tra cần thiết trong quá trình tự ôn luyện. Hãy canh đồng hồ và thực hiện nghiêm túc như đang thi thực sự để kiểm tra thực lực của bản thân, cũng như đánh giá để có sự điều chỉnh thích hợp.

Maharashtra Political Drama: After being blindsighted on November 23, English newspapers react with creativity | India News – India TV

Luyện thi IELTS bằng cách đọc báo tiếng Anh

[content-egg module=AE__fadovn]

[content-egg module=AE__lazadavn]

[content-egg module=AE__shopeevn]

[content-egg module=AE__tikivn]

[content-egg module=AE__unicavn]

[content-egg module=AE__vinabookcom]

V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart