Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Bí kíp khử trùng khẩu trang kháng khuẩn bằng lò vi sóng – Top1Learn

Bí kíp khử trùng khẩu trang kháng khuẩn bằng lò vi sóng – Top1Learn

Contents

Bí kíp khử trùng khẩu trang kháng khuẩn bằng lò vi sóng

Bên cạnh các loại khẩu trang y tế sử dụng một lần, việc sử dụng các khẩu trang vải kháng khuẩn và giặt ngay sau mỗi lần sử dụng được Bộ Y Tế khuyến khích nhằm bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường, đồng thời hạn chế thải ra quá nhiều khẩu trang y tế. Tuy nhiên, làm thế nào giặt và khử trùng khẩu trang kháng khuẩn?

Bí kíp khử trùng khẩu trang kháng khuẩn bằng lò vi sóng
Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Liệu lò vi sóng có thể khử trùng và mang đến chiếc khẩu trang kháng khuẩn?

Gần đây, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã giới thiệu giải pháp khử trùng khẩu trang kháng khuẩn bằng lò vi sóng rất đơn giản. Bạn có thể tự áp dụng ngay trong gia đình và cơ quan, giúp người dân tự bảo vệ bản thân trước dịch COVID-19.

Theo PGS-TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, hiện nay có 4 phương pháp tiệt trùng khẩu trang hiệu quả bao gồm UV, ozone, nhiệt, sóng viba. Tuy nhiên, tia UV chỉ có thể khử khuẩn trên bề mặt khẩu trang, không có hiệu quả với lớp giữa. Bên cạnh đó, việc sử dụng thiết bị khử khuẩn bằng ozone thì lại quá phức tạp, cồng kềnh. Vì vậy, phương pháp dùng sóng viba được xem là khả thi nhất, có thể áp dụng trên cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải đã qua sử dụng.

Khẩu trang bằng lò vi sóng đơn giản hơn bạn tưởng!

Cách khử trùng khẩu trang kháng khuẩn bằng lò vi sóng

Lưu ý: Bạn phải thực hiện tuần tự những thao tác hướng dẫn dưới đây, không tự ý thay đổi bất cứ thông tin hay hướng dẫn nào. Chỉ áp dụng cho khẩu trang y tế và khẩu trang vải, không áp dụng cho khẩu trang có gọng sắt.
 1. Chuẩn bị dụng cụ để khử trùng khẩu trang bằng lò vi sóng

  – Một chiếc lò vi sóng dùng riêng cho việc khử trùng khẩu trang kháng khuẩn, không được sử dụng chung cho mục đích hâm nóng hay nấu nướng đồ ăn. Công suất mặc định của lò là 800W.

  – Muối ion, muối sinh lý 0.9% hoặc dung dịch sát khuẩn.

  – Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện vệ sinh lò vi sóng để đảm bảo thiết bị của bạn đủ tiêu chuẩn an toàn và đạt được hiệu quả khử trùng tốt nhất.

  Cần chuẩn bị và vệ sinh lò vi sóng trước khi khử trùng khẩu trang!

  Step 1: Chuẩn bị dụng cụ khử trùng khẩu trang bằng lò vi sóng

 2. Các bước thực hiện khử trùng tạo khẩu trang kháng khuẩn

  – Làm ẩm khẩu trang bằng cách xịt dung dịch sát khuẩn, muối ion hoặc muối sinh lý 0.9% lên bề mặt trong và ngoài khẩu trang.

  – Sau đó, đặt khẩu trang vào trong lò vi sóng ở công suất 800W, bật ở chế độ chỉ sóng viba (tuyệt đối không bật ở tính năng nướng) và cài đặt quay trong 1 phút. Sóng viba sẽ đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang và diệt vi khuẩn, virus.

  – Chờ một lúc cho khẩu trang tỏa bớt nhiệt, lấy khẩu trang ra bằng cách cầm vào phần quai. Như vậy là chúng ta đã có thể tái sử dụng lại khẩu trang kháng khuẩn.

  – Ngoài ra, trong quá trình khử trùng khẩu trang kháng khuẩn, bạn cũng cần để ý, quan sát, theo dõi nhằm kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra.

  Các bước khử trùng khẩu trang đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà!

 3. Kết quả khi thực hiện khử trùng khẩu trang kháng khuẩn bằng lò vi sóng

  Kết quả cho thấy có đến 99% vi khuẩn và virus trên khẩu trang kháng khuẩn được làm sạch nhờ vào phương pháp này. Các nghiên cứu cũng đã khẳng định virus SARS-CoV-2 dễ bị tiêu diệt bởi tia UV từ ánh sáng mặt trời hoặc các chất sát khuẩn thông thường như cồn etylic 60-70%, Cloramin B, nước tẩy Javel,…

  “Đây là một giải pháp tiết kiệm và an toàn trong mùa dịch. Mỗi lần chỉ được tiệt trùng một cái, không để chung với khẩu trang của người khác. Mọi người lưu ý làm theo những bước hướng dẫn và phải đúng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải. Những loại khẩu trang không rõ nguồn gốc hoặc khẩu trang đặc biệt, trong thành phần cấu tạo có thể tiềm ẩn những vật liệu gây phản ứng cháy khi quay trong lò vi sóng”, TS Doãn Ngọc Hải chia sẻ.

  Khử trùng khẩu trang bằng lò vi sóng là cách hiệu quả để khử trùng khẩu trang đấy!

  Step 3: Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng
Kết hợp vệ sinh nhà cửa tạo môi trường sạch khuẩnĐể đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, bên cạnh khử trùng khẩu trang, bạn cũng cần chú ý lau dọn các bề mặt như: vệ sinh sàn nhà,  giặt thảm tại nhà, giặt nệm hay vệ sinh máy lạnh tại nhà, nắm cửa,… Việc làm này nhằm đảm bảo không gian nhà ở sạch khuẩn và hạn chế sự sinh sôi nảy nở các vi khuẩn có hại.Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bên cạnh việc đeo khẩu trang, người dân cần có thói quen rửa tay sạch với xà phòng, dung dịch rửa tay diệt khuẩn hoặc nước rửa tay khô có nồng độ cồn từ 60%, nano bạc. Tuy nhiên, các sản phẩm trên phải đảm bảo về nồng độ các chất có tính kháng khuẩn theo quy định của Bộ Y tế.
Sử dụng khẩu trang kháng khuẩn là một cách phòng ngừa bệnh hiệu quả mà chúng ta nên tuân thủ. Do đó, hãy áp dụng các biện pháp khử trùng khẩu trang an toàn ngay hôm nay bạn nhé!
V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart