Mạng 4G LTE là gì? Liệu 4G LTE và 4G có thật sự giốngnhau? -Top1Learn

Deal Score0
Deal Score0

Trong thời buổi công nghệ và internet phát triển, các loại mạng viễn thông cũng phát triển. Ngày xưa, chúng ta có mạng 2G, 3G thì nay có thêm 4G, 5G. Tuy nhiên, rất nhiều người đã từng dùng nhưng không biết mạng 4G LTE là gì. Vậy thì trong bài viết này, mời bạn hãy cùng Canh Rau tìm hiểu về loại mạng này nhé. Và cùng xem xem liệu mạng 4G LTE có gì khác so với mạng 4G thông thường nhé.

Mạng 4G là gì?

Đầu tiên, để có cơ sở so sánh được mạng 4G LTE, bạn hãy cùng Canh Rau tìm hiểu về mạng 4G. Thực ra, rất nhiều người đã sử dụng mạng 4G hiện nay nhưng lại không biết khái niệm thật sự của nó. 4G được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Fourth Generation. Từ này mang nghĩa công nghệ truyền thông không dây đời thứ 4.

Tất nhiên hiện tại đã có đến đời thứ 5 nhưng mạng đời thứ 4 vẫn có sự ổn định hơn. Và hầu hết các smartphone ngày nay đều tương thích với 4G. Các trạm phát không dây 4G đến thiết bị cũng có tính ổn định cao hơn. Bạn có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ lên đến 1.5GB/ giây.

Mạng 4G LTE là gì hình 1Để đạt được chuẩn 4G là điều rất khó khăn

4G cũng là công nghệ mang tính đột phá cho tương lai. Chắc chắn với tốc độ mà nó mang lại, các dịch vụ viễn thông cũng sẽ phát triển theo. Với những thử nghiệm hết sức khả quan, nhà mạng Viettel chính thức loại bỏ 3G. Từ đó, dẫn đến một loạt nhà mạng viễn thông cũng phát triển mạng 4G.

Vì vậy, bạn muốn xem video, xem phim, chơi game trực tuyến tốc độ cao cực kỳ dễ dàng. Mạng 4G hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả những điều này. Thậm chí, nó còn là nền tảng để phát triển thêm nhiều dịch vụ tốt hơn trong tương lai.

Mạng 4G LTE là gì?

Mặc dù tốc độ tối đa của mạng 4G là 1.5GB/giây tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, hầu như không có bất cứ một chiếc smartphone nào đáp ứng được. Cụ thể là phần cứng của chúng không thể nào đạt được tốc độ tối đa như vậy. Vì vậy nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy ở phần cài đặt điện thoại thường có chữ 3G và 4G LTE. Vậy thì mạng 4G LTE là gì? Vì sao các nhà phát triển smartphone không ghi là 4G mà lại là 4G LTE?

Mạng 4G LTE là gì hình 2Công nghệ mạng LTE sẽ còn phát triển hơn

LTE được viết tắt bởi cụm từ Long Term Evolution mang nghĩa tiến hoá dài hạn. Điều này mang ý nghĩa là các tiêu chuẩn được tạo ra mạng công nghệ mạng thứ 4. Thực tế chúng không đạt được tốc độ chuẩn của mạng 4G. Công nghệ LTE sẽ liên tục được phát triển và cập nhật trên thiết bị. Vì vậy bạn có thể an tâm là chúng vẫn đảm bảo đường truyền mạng ổn định. Tất nhiên là chúng sẽ khác hoàn toàn với mạng 3G về cả tốc độ lẫn đường truyền.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao điện thoại khi bắt mạng lại hiện chữ 4G. Nhưng thực tế thiết bị chỉ đang hướng dần đến tiêu chuẩn mạng 4G chứ chưa đạt chuẩn.

Mạng 4G và 4G LTE là giống hay khác nhau?

Sau khi các bạn đã biết mạng 4G LTE là gì thì hẳn trả lời được câu hỏi này. Đây là hai khái niệm và tiêu chuẩn khác nhau hoàn toàn. 4G LTE thực tế chỉ là công nghệ hướng đến chuẩn mạng 4G. Nhưng tốc độ mà nó đạt được thật sự chưa thể nào bằng 4G chuẩn được. Có thể nói tốc độ của LTE chỉ cao hơn 3G chứ chưa thể chạm đến 4G. Khoảng cách đó là khá xa so với tiêu chuẩn.

Mạng 4G LTE là gì hình 3Mạng 4G và LTE liệu có giống nhau?

Trong tương lai, chắc chắn từ kỹ thuật, phần cứng của các nhà mạng viễn thông sẽ cố gắng nâng lên 4G chuẩn. Tuy nhiên chắc chắn rằng những gì mà mạng LTE mang lại cũng đã tốt hơn 3G rất nhiều. Nhìn chung thì mạng 4G LTE và 4G chắc chắn sẽ còn phát triển tiếp về sau này.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được mạng 4G LTE là gì. Hiện tại thế giới đã có mạng 5G vì vậy mọi người hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một tương lai mạng mạnh hơn bây giờ. Việc giải trí, làm việc hay kết nối mạng sẽ còn ổn định và dễ dàng hơn nữa.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart